Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
Webmaster Tips
  หลักการเรียนรู้ (เริ่มต้นจ้า)
  วัตถุดิบสำหรับเว็บไซต์
  เอาของฟรีมาฝาก
  รู้เรื่อง Banner มาตรฐาน
  ไอคอนตกแต่งเว็บ
  Free Brushes สวย ๆ
 


  กว่าจะมาเป็น Thainextstep
 

Webmaster เริ่มจับคอม ฯ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าช้ามาก หากเทียบกับเด็กใน กทม. หรือเด็ก ๆ ในสมัยนี้ ซึ่งจุดเปลี่ยนของการได้มารู้จักกับการทำเว็บไซต์ เกิดขึ้นมาจาก...

     
 

เริ่มต้นรู้จักกับการสร้างเว็บไซต์เมื่อ ปี พ.ศ. 2541 ซึ่งในตอนนั้นอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยกำลังเริ่มก่อตัว เป็นช่วงที่มีผู้นิยมเริ่มใช้งานอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ในตอนนั้น Webmaster ได้เห็นเพื่อนคนหนึ่งเขียนโฮมเพจ โดยใช้ภาษา HTML รู้สึกสนใจในการเขียน HTML และการทำโฮมเพจ เลยตัดสินใจลองทำโฮมเพจโดยให้เพื่อนคนดังกล่าวช่วยสอน ซึ่งก็ต้องลองเขียนลองผิดลองถูก จนทำให้ถูกเพื่อนด่าไปเยอะเหมือนกัน ด้วยความที่ตอนนั้น Webmaster ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย และภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยจะได้เรื่อง เขียนผิดเขียนถูกเรื่อย แต่คงเป็นเพราะความชอบ เลยทำให้รู้สึกสนุก ซึ่งมันก็สนุกมาก ๆ จริง ๆ

 
   

 
 

จากในตอนนั้น Webmaster ก็ได้เริ่ม ค้นคว้าและหาข้อมูลการทำเว็บด้วย HTML โดยการค้นหาผ่านทางอินเตอร์เน็ต ค้นหาเว็บต่าง ๆ ที่มีการสอนการสร้างโฮมเพจ ในตอนนั้นการทำเว็บไซต์ยังไม่เป็นที่แพร่หลายเหมือนในตอนนี้ หนังสือต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการทำเว็บไซต์ก็มีน้อยมาก ๆ อีกอย่างหนังสือที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ในสมัยนั้น ก็มีราคาสูงอยู่มาก (สำหรับนักเรียนระดับ ปวช. เพราะเล่มหนึ่ง ๆ ราคา 300 กว่าบาท) เว็บไซต์ที่สอนเกี่ยวกับทางด้านนี้ ก็ยังมีไม่มากนัก ที่ Webmaster เคยเข้าไปค้นหาข้อมูลบ่อย ๆ และยังจำได้จนถึงทุกวันนี้ ก็คือเว็บไซต์ www.siammaxcyber.com และ www.sunha.com ซึ่งก็ได้ความรู้จากเว็บไซต์เหล่านี้เป็นอย่างมาก ต้องขอขอบคุณเว็บไซต์ทั้ง 2 เว็บ ไว้ ณ ที่นี้ เว็บไซต์เหล่านี้ นอกจากจะเป็นผู้ให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำเว็บไซต์แก่ Webmaster แล้ว ยังเป็นแรงบรรดารใจในการทำเว็บไซต์แห่งนี้อีกด้วย

 
 นอกจากเว็บไซต์ทั้งสองเว็บนี้แล้ว Webmaster ต้องขอขอบพระคุณวิทยาลัยเทคนิคปัตตานี ซึ่งได้ให้การศึกษา และอำนวยความสะดวกในการเรียนรู้แก่ Webmaster ตลอดระยะเวลา 5 ปีเต็ม ขอขอบพระคุณ ผอ.กมล พิณรัตน์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั่งและริเริ่มนำอินเตอร์เน็ตเข้ามาให้บริการแก่นักเรียนนักศึกษา โดยการสร้างศูนย์อินเตอร์เน็ตสำหรับวิทยาลัย และให้บริการอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อกับห้องคอมพิวเตอร์ของแผนกต่าง ๆ ขอขอบพระคุณ อาจารย์ปิยวิทย์ หนุมาศ ที่เปิดโอกาสให้ลูกศิษย์ขวนขวยหาความรู้ โดยการอนุญาตให้ใช้งานห้องคอมพิวเตอร์อย่างเต็มที่ และให้คำปรึกษากับลูกศิษย์คนนี้เสมอมา

ขอขอบคุณพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ศูนย์อินเตอร์เน็ตทุก ๆ คนไม่ว่าจะเป็น พี่อ้วน พี่ม้ง พี่ลี ที่ได้ให้โอกาสรุ่นน้องคนนี้ได้เข้าไปคลุกตัวใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตในเวลาว่างและได้ให้โอกาสช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ของศูนย์บริการอินเตอร์เน็ต ทำให้รุ่นน้องคนนี้มีโอกาสได้พัฒนาทักษะเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ขอขอบคุณเพื่อน ๆ Lab boy ผู้ดูแลศูนย์อินเตอร์เน็ตทุก ๆ คนที่ได้ให้ความช่วยเหลือและให้บริการด้วยไมตรีจิตรที่ดีเสมอมา และที่ขาดเสียไม่ได้คือ นายเต้ เพื่อนที่ทำให้ Webmaster ได้รู้จักกับ Homepage หน้าแรกของตัวเอง


 
   

 
 

Objective

เว็บไซต์นี้สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ และการสร้างกราฟิคต่าง ๆ ที่ใช้งานประกอบการทำเว็บไซต์ Webmaster หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พื้นที่เล็ก ๆ ของโลกอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่า Thainextstep แห่งนี้จะสามารถช่วยให้ผู้ที่สนใจในงานด้านเว็บไซต์ สามารถใช้เป็นพื้นที่ในการหาความรู้ แม้จะเป็นเพียงแค่ส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม ตลอดจนอยากเห็นเว็บไซต์แห่งนี้ ถูกใช้เป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้ และแบ่งปันประสบการแก่กันและกัน ดังสโลแกนที่ว่า

"แลกเปลี่ยนและขอแบ่งปันประสบการณ์"

ประสบการณ์การเรียนรู้ของทุก ๆ คน อาจสร้างโอกาสทำให้มี Webmaster และ เว็บไซต์ที่ให้ความรู้แก่ผู้อื่น ขึ้นมาอีกสักหนึ่งคน หรือหนึ่งเว็บไซต์ก็เป็นได้ เหมือนกับที่เว็บไซต์หลาย ๆ เว็บไซต์ในอดีตได้ช่วยเป็นผู้สร้าง Webmaster และเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า Thainextstep แห่งนี้

 
 

 
   
   
วันที่บทความ : 14 ก.ค. 2550              ที่มา : webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::