Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
Webmaster Tips
  หลักการเรียนรู้ (เริ่มต้นจ้า)
  วัตถุดิบสำหรับเว็บไซต์
  เอาของฟรีมาฝาก
  รู้เรื่อง Banner มาตรฐาน
  ไอคอนตกแต่งเว็บ
  Free Brushes สวย ๆ
 


  NoFollow Link กับเพื่อนบ้านที่ไม่น่าคบ
 

วันก่อนไปอ่านเจอเคสใน thaiseoboard เกี่ยวกับการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน ที่มีเจตนาไปทางเอารัดเอาเปรียบ หรือการแลกลิงค์ที่ไม่ค่อยจะแฟร์ เลยเอามาเล่าต่อเพื่อน ๆ ค่ะ

     
 

อย่างที่เกริ่นไปคือ วันก่อนได้ไปอ่านบอร์ดใน thaiseoboard แล้วไปเจอเคสที่เพื่อน ๆ ท่านหนึ่งในบอร์ด (ขอเรียกชื่อเป็นคุณวี ก็แล้วกันค่ะ) โดยคุณวีได้มาโพสต์ไว้ว่า ได้มีเว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์แห่งหนึ่ง (ขอเรียกชื่อเป็นนายเอ ก็แล้วกันค่ะ) ติดต่อขอแลกลิงค์เว็บไซต์กับคุณวี แต่เมื่อคุณวี เข้าไปเช็คหน้าที่นายเอ บอกว่าติดลิงค์ให้แล้ว คุณวี ได้ตรวจสอบลิงค์โดย View โค้ดดู กับปรากฏว่านายเอ กลับติดลิงค์ให้เว็บของคุณวี แบบ NoFollow Link

 
   
 

นั่นจึงเป็นที่มาของการนำเรื่องนี้มาโพสต์ในบอร์ด เพราะว่าคุณวีมองว่าการทำลิงค์ให้อีกฝ่ายแบบ NoFollow Link ลิงค์นั้น เป็นการเอาเปรียบ และยังเป็นการเอาเปรียบอย่างตั้งใจด้วย เนื่องจากในเว็บไซต์ของคุณวีมีการเตรียมโค้ดสำหรับแลกลิงค์ให้กับผู้ที่ต้องการจะแลกลิงค์ Copy ไปใช้อยู่แล้ว ในกรณีจึงสรุปได้ว่านายเอ มีความตั้งใจหรือเจตนาแบบเต็ม ๆ ที่จะทำการใส่ NoFollow Link

 
   
 

และประเด็นมันไม่ใช่แค่เพียงเท่านั้น เพราะเมื่อคุณวีได้ตรวจสอบลิงค์เืพื่อน ๆ บ้านของเว็บไซต์อื่น ๆ บนเว็บไซต์ของนายเอ กลับปรากฏว่าทุก ๆ ลิงค์ถูกใส่เป็น NoFollow Link ทั้งหมด ซึ่งจากที่เว็บมาสเตอร์ได้ตามเข้าไปตรวจสอบด้วย ก็มีทั้งที่เป็น text link และ banner link ซึ่งมีการแลกลิงค์กับเว็บไซต์เพื่อนบ้านอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก ประมาณ 200-300 เว็บไซต์เลยทีเดียว ซึ่งหมายความว่าทั้ง 200-300 เว็บไซต์เหล่านั้นก็ล้วนแต่โดนนายเอเอาเปรียบเช่นกัน

 
   
 

สำหรับประเด็นที่ว่าทำไมถึงมองว่าเป็นการเอาเปรียบ คนทั่ว ๆ ไปก็อาจเห็นว่าเว็บนายเอ ก็มีการใส่ลิงค์ และก็คลิกมายังเว็บไซต์เพื่อนบ้านได้เหมือนกัน ... ซึ่งมันก็จริงค่ะ แต่คุณค่าของลิงค์นั้นไม่เหมือนกัน เพราะการที่นายเอ ลิงค์ให้เพื่อนบ้านแบบ NoFollow Link หมายถึงเพื่อนบ้านจะได้ประโยชน์ในเรื่องของ Traffic จากคนเข้าเว็บซึ่งอาจจะเห็นแล้วคลิก และจาก Bot ของ Search Engine ที่ไปเก็บข้อมูล แล้วตามลิงค์ไปเก็บข้อมูลของเว็บเืพื่อนบ้าน ในขณะที่เพื่อนบ้านติดลิงค์ให้เว็บนายเอแบบปกติหรือ DoFollow จะทำให้เว็บไซต์นายเอ ได้ทั้ง Traffic + Bot และยังได้ทั้ง Backlink และ PR ด้วย ซึ่ง Backlink และ PR นี้เป็นปัจจัยในการจัดอันดับเว็บไซต์ใน Serch Engine (ใครอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ไปหาอ่านเพิ่มเติมในบทความ SEO Guide และในบทความ SEO เรื่อง ความแตกต่างระหว่างการลิงค์แบบ DoFollow, NoFollow และ Redirect ดูนะค่ะ ถ้าหากเขียนต่อเดียวบทความนี้จะกลายเป็นเกี่ยวกับ SEO ไปค่ะ)

 
   
 

สรุปประเด็นก็คือ การแลกลิงค์เพื่อนบ้านของนายเอ เป็นพฤติกรรมที่คนเป็นเว็บมาสเตอร์ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่างค่ะ เพราะมีลักษณะเป็นการเอารัดเอาเปรียบคนอื่น ถ้าจะแลกลิงค์เพื่อนบ้าน หรือลิงค์พันธมิตรกับใคร ก็ควรจะแฟร์ ๆ ต่อกันค่ะ ...อย่าถือตัวว่าเรามีความรู้เรื่อง SEO คนส่วนใหญ่เค้าไม่รู้เรื่องพวกนี้ แล้วเราก็ไปใช้วิธีการแบบนี้ไปเอาเปรียบกับคนอื่น ๆ ... อย่าทำอะไรง่าย ๆ คิดแต่ได้อย่างเดียว เดียวใครเค้าจับได้แล้วเอามาประจาน แบบกรณีนายเอ จะขายหน้าคนอื่นเค้าได้ ซื่อกินไม่หมด คตกินไม่นาน ค่ะ

 
   
   
วันที่บทความ : 05 ก.ย. 2553              ที่มา : thainextstep.com

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::