Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
Webmaster Tips
  หลักการเรียนรู้ (เริ่มต้นจ้า)
  วัตถุดิบสำหรับเว็บไซต์
  เอาของฟรีมาฝาก
  รู้เรื่อง Banner มาตรฐาน
  ไอคอนตกแต่งเว็บ
  Free Brushes สวย ๆ
 


  วิธีเก็บทราฟฟิคจาก Error 404 - File Not Found
 

ในบทความนี้ จะเป็นการเปลี่ยน Error 404 - File Not Found ที่เกิดจากการมีคนเข้าเว็บไซต์เรา แต่กลับหาไฟล์ใน Server ไม่พบ ให้กลายเป็นทราฟฟิคที่ไม่สูญปล่าวค่ะ

     
 

หลาย ๆ คนที่เล่นอินเตอร์เน็ต คงจะเคยคลิกลิงค์ที่สนใจ ซึ่งอาจจะมาจากเว็บไซต์บางเว็บไซต์ หรือ จากเว็บบอร์ดบางแห่ง เพื่อต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมตามลิงค์ที่เค้าแป๊ะำไว้ แต่บางครั้ง คงจะเคยเจอกันมาบ้าง ที่เมื่อคลิกลิงค์ เข้าไปแล้วแทนที่จะเจอเว็บไซต์ หน้าข้อมูลที่เราต้องการ หน้าบราวเซอร์กลับขึ้นหน้าขาว ๆ พร้อมขึ้นขอความ File Not Found กรณีเข้าเว็บไซต์ผ่าน Firefox หรือ The page cannot be found กรณีเข้าเว็บไซต์ผ่าน IE ขึ้นมาแทน และคิดว่าสิ่งที่ทุก ๆ คนจะทำหลังจากนั้นก็คือ ปิดหน้าบราวเซอร์หน้านั้น แล้วไปหาข้อมูลที่สนใจจากที่อื่น ๆ ต่อไป

 
   
 
 
     

สำหรับสาเหตุของการเกิด Error 404 - File Not Found หรือ - Error 404 - The page cannot be found นั้นก็เกิดมาจากการหาไฟล์หรือข้อมูลที่มีการเรียกผ่านบราวเซอร์ แต่กลับไม่มีข้อมูลนี้ใน Server ซึ่งก็คือหาไฟล์ที่มีการร้องขอไม่เจอ ซึ่งอาจเกิดมาจากสาเหตุ เช่น การระบุลิงค์ URL ที่จะเข้าถึงไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจจะเพราะพิมพ์ URL แล้วมี blank (ช่องว่าง) หรืออาจจะหาไฟล์ไม่พบ เพราะไฟล์มีการสูญหายไปจาก Server ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการที่ Server ล่ม แล้วมีการกู้ไฟล์มาได้ไม่ครบถ้วน เป็นต้น

 
 
     

และในฐานะที่เราเป็นเว็บมาสเตอร์ เป็นคนดูแลเว็บไซต์ แล้วมีการเกิด Error 404 กับเว็บไซต์เราเป็นจำนวนมาก นั่นหมายถึงมีคนสนใจจะเข้ามาชมเว็บไซต์ของเรา แต่กลับไม่สามารถเข้าเว็บมาได้ ซึ่งกลายเป็นว่าเราได้สูญเสียทราฟฟิคไปจำนวนไม่น้อย คำถามคือจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถเก็บทราฟฟิคจาก Error 404 หรือทำให้การเกิด Error 404 แล้วเว็บไซต์ของเราไม่เสียประโยชน์ ... คำตอบคือต้องดีแน่ ๆ ละค่ะ และวันนี้ Webmaster เลยเอาเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หามาได้ ลองใช้แล้ว Work มาแบ่งปันเพื่อน ๆ คนทำเว็บไซต์ค่ะ

 
 
     

อรัมภบทกันมาเสียเยอะ ว่าแล้วก็เข้าสู่เนื้อหาสำคัญกันค่ะ เริ่มต้นที่การสร้างไฟล์ .htaccess โดยเปิดโปรแกรม Notepad แล้วทำการเขียนคำสั่งตามที่ปรากฏในภาพที่ 3 จากนั้นให้เซฟไฟล์ โดยชื่อไฟล์เป็น .htaccess ค่ะ

ขั้นตอนต่อมาก็สร้างไฟล์อีกไฟล์ โดยเปิดโปรแกรม Notepad แล้วพิมพ์คำสั่ง php ตามภาพที่ 4 (เปลี่ยน URL ตรง mywebsite เป็นเว็บไซต์ของเรา) จากนั้นให้เซฟไฟล์ โดยตั้งชื่อไฟล์เป็น error404.php ค่ะ

 
 
     

จากนั้นเมื่อสร้างไฟล์ทั้ง 2 ไฟล์แล้ว ก็ให้อัพโหลดไฟล์ทั้ง 2 ไปไว้ที่ Root Server ของเรา (ที่เดียวกับไฟล์ index)

สำหรับการทำงานของไฟล์คำสั่งที่เราเขียนไปนั้น เมื่อเวลามีการติดต่อ Server จะมีการตรวจเช็คไฟล์ .htaccess ซึ่งเป็นไฟล์ config สั่งงานเบื้องต้นของ Apache Server โดยในไฟล์ .htaccess เราเขียนไว้แปลความหมายภาษามนุษย์คือ เมื่อเกิด Error 404 ขึ้นใน Server ให้ Server ทำการเรียกไปยังไฟล์ ที่มีชื่อว่า error404.php ซึ่งในไฟล์ ๆ นี้ เราก็ได้เขียนคำสั่งให้มีการไปเปิดหน้าแรกของเว็บไซต์ของเรา

สรุปก็คือ ทุกครั้งที่มีการเกิด Error 404 ขึ้น บราวเซอร์ก็จะไปเปิดหน้าแรกของเว็บไซต์เรามาแสดงแทนนั่นเอง ทำให้เว็บไซต์ของเรายังได้ทราฟฟิคเข้าเว็บไซต์ ถึงแม้จะมีการเกิด Error 404 ก็ตาม

   
วันที่บทความ : 22 ส.ค. 2553              ที่มา : thainextstep.com

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::