Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
Webmaster Tips
  หลักการเรียนรู้ (เริ่มต้นจ้า)
  วัตถุดิบสำหรับเว็บไซต์
  เอาของฟรีมาฝาก
  รู้เรื่อง Banner มาตรฐาน
  ไอคอนตกแต่งเว็บ
  Free Brushes สวย ๆ
 


  บีบอัดไฟล์เว็บให้เล็กลง ด้วย Absolute HTML Compressor
 

หากเป็นคนทำเว็บ เช่น Web Master หรือ Web Developer คงจะมีบ่อยครั้งที่เปิดไฟล์เว็บเพจ มาแก้ไขปรับเปลี่ยนนี่นั้น จนขนาดของไฟล์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว แม้จะไม่ได้แก้ไขอะไรมากมายก็ตาม ... บทความนี้เลยขอเสนอ โปรแกรมช่วยบีบอัดไฟล์เว็บเพจ เพื่อให้ไฟล์มีขนาดลดลง โดยที่ไม่ทำให้หน้าตาของเว็บเปลี่ยนไป

     
 
 
     

ก่อนอื่นคงต้องขอขอบคุณ K.pew ที่ได้ถามเข้ามาในส่วนของฝากข้อความทักทาย เกี่ยวกับเรื่องการลดขนาดไฟล์ เลยทำให้เว็บมาสเตอร์นึกขึ้นได้ ว่าค้างเรื่องนี้ไว้ตั้งนาน ตั้งแต่มีบทความเรื่องการทำ SEO ซึ่งมีส่วนหนึ่งเกี่ยวข้อกับการที่ต้องทำให้ไฟล์เว็บเพจมีขนาดให้เล็กที่สุด เมื่อ K.pew ถามเข้ามา ก็ถือว่าได้ฤกษ์ที่จะแนะนำโปรแกรมบีบอัดไฟล์เว็บเพจตัวนี้ซะที นั่นก็คือโปรแกรมที่มีชื่อว่า Absolute HTML Compressor

 
 
     

Absolute HTML Compressor 1.14

เป็นโปรแกรมสำหรับบีบอัดไฟล์เว็บเพจ เช่น .html .htm รวมถึงไฟล์ .php และดีที่สุดก็คือ เจ้าโปรแกรมตัวเก่งตัวนี้ยังเป็น Freeware อีกด้วย เพื่อน ๆ สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ แบบไม่มีหมดอายุ ถือเป็นโปรแกรมประจำเครื่องของคนในวงการทำเว็บก็ว่าได้ ตัวเว็บมาสเตอร์เองก็มีติดเครื่อง และใช้โปรแกรมนี้อยู่บ่อย ๆ เพราะช่วยลดไฟล์เว็บเพจในเว็บไซต์ thainextstep.com ไปได้เยอะพอสมควร สำหรับเวอร์ชั่น 1.14 ออกมาแล้วหลายปีแล้วค่ะ และเป็นเวอร์ชั่นที่ทำงานได้ดี ว่าแล้วก็ไม่ต้องรอช้า คลิกโหลดโปรแกรมมาโล้ด Download : Absolute HTML Compressor 1.14

หลังโหลดโปรแกรมมาแล้วก็ติดตั้งโปรแกรม ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากคลิก Next ไปเรื่อย ๆ เดียวก็เสร็จค่ะ หลังติดตั้งเสร็จแล้ว เมื่อเรียกใช้โปรแกรม Absolute HTML Compressor 1.14 ก็จะได้เห็นหน้าตาของโปรแกรมตามภาพที่ 1 ค่ะ

 
 
     

เอาละค่ะ ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการใช้งาน แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบการใช้งานนะค่ะ

1. Compress File จะเป็นการบีบอัดแบบไฟล์เดียว โดย Browse ไฟล์ เลือกมาแค่ไฟล์เดียวเพื่อทำการบีบอัด ตามรูปตำแหน่ง 1.1

2. Compress File in a Folder จะเป็นการบีบอัดทีเดียวแบบทั้งโฟลเดอร์ โดย Browse เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการบีดอัด หลังบีบอัดไฟล์เว็บเพจที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่เลือก จะถูกบีบอีกทั้งหมด สังเกตบริเวณ Include Subfolder ด้านล่างสุด ถ้าเลือกทำเครื่องหมาย โปรแกรมจะบีบไฟล์ในโฟลเดอร์ย่อยข้างในด้วย (กรณีมีโฟลเดอร์ซ้อนโฟลเดอร์) ตามรูปตำแหน่ง 1.2

 
 
     

เมื่อเลือกได้แล้ว ว่าจะบีบอัดแบบไหน หลังจากนั้นให้คลิกที่ ปุ่ม Option ด้านบนเพื่อกำหนดลักษณะการบีบอัด ตามรูปตำแหน่ง 2 ให้เอาเครื่องหมายหน้า Merge Lines ออก เพราะหากยังเลือกไว้ ซอร์ตโค้ดของไฟล์ที่ได้หลังการบีบอัดจะติดกันเป็นพรืด ทำให้อ่านได้ลำบาก

สำหรับส่วน Create backups ด้านล่าง ให้ทำเครื่องหมายไว้ กรณีที่ต้องการให้มีการสร้างไฟล์สำรองไว้ เผื่อกันการผิดพลาด กันเหนียวกันไว้ก่อนค่ะ หรือใครจะ Copy ไว้ด้วยตัวเองก่อนเลยก็ได้ (ไม่ต้องให้โปรแกรม Backup) ถ้า Copy ไว้เองก็ไม่ต้องทำเครื่องหมายเลือกตัวนี้ หลังกำหนดเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม OK ค่ะ

*** พึงระมัดระวัง และกระทำการโดยไม่ประมาท เป็นดีที่สุดน่ะค่ะ

 

หลังจากนั้นก็กดปุ่ม Compress ที่เมนูด้านบน โปรแกรม Absolute HTML Compressor ก็จะเริ่มทำการบีบอัดไฟล์ และจะแสดงผลลัพธ์ของการบีบอัดไฟล์ออกมาบริเวณด้านล่าง ตามรูปตำแหน่ง 3 สังเกตตามตัวอย่าง Webmaster บีบอัดไฟล์ index.php แค่ไฟล์เดียว ขนาดเดิม 22.42 kb ขนาดหลังการบีบอัดเหลือ 20.63 kb ลดเหลือ 92% ไม่ต้องตกใจไปนะค่ะ ที่เห็นว่าบีบอัดไปได้แค่เล็กน้อย เพราะเว็บมาสเตอร์ใช้โปรแกรม Absolute HTML Compressor บีบอัดไฟล์อยู่บ่อย ๆ เลยเห็นลดไปไม่มาก แต่หากใครลองเอาโปรแกรมไปบีบอัดครั้งแรก จะเห็นจัดเจนกว่านี้ค่ะ ... แล้วลองเอาไปลองใช้กันดูนะค่ะ

 
   
   
วันที่บทความ : 14 ก.ย. 2552              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::