SEO
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
SEO Guide
  What is SEO
  Search Engine
  Meta Data
  จัดการเว็บให้ถูกหลัก SEO
  Head and Bold Text
  Keyword กุญแจสำคัญ
  สร้างไฟล์ sitemap.xml
  Add Google Sitemap
  PR / Backlinks / Alexa
  การเช็คค่า Google PR
  Social Bookmark คืออะไร
  DoFollow, NoFollow ?
 


  SEO White Hat
 

ก่อนหน้านี้มีบทความเกี่ยวกับ Black Hat หรือการทำ SEO สายดำไปแล้ว วันนี้จะขอมาเขียนบทความเกี่ยวกับ SEO White Hat หรือการทำ SEO สายขาว เพื่อทำอันดับบน Search Engine อย่างขาวสะอาดกันบ้าง

     
 

การทำ SEO สาย White นั้นค่อนข้างจะลำบากกันไม่น้อย ด้วยว่าผู้ทำ SEO สาย White นั้น เป็นสายที่ทำ SEO อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการใช้โปรแกรมช่วยโพสต์ ช่วย Submit และไม่มีการทำ Black Hat ซึ่งเรียกได้ว่าต้องใช้ มือล้วน ๆ ดังนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณต้องใช้เวลาที่มากพอสมควร และต้องอาศัยจิตใจที่มั่นคงของผู้ทำด้วย ไม่งั้นอาจจะถอดใจเลิกไปเสียก่อน แต่การทำสายขาวก็เป็นการทำ SEO ที่คุ้มค่าในระยะยาว ไม่ต้องกลัวว่าเมื่อไหร่เว็บไซต์จะถูกแบน

 
   
 

หลักการทำ SEO White Hat สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. ความขยันและอดทนมาเป็นอันดับแรก คุณต้องขยันที่จะอัพเดตข้อมูลของเว็บไซต์อยู่เป็นประจำ ซึ่งแน่นอนว่าการอัพเดตเว็บเป็นประจำ นอกจากจะมีคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์คุณบ่อย ๆ แล้ว บอทก็เข้ามาบ่อย ๆ เช่นกัน แล้วอันดับของคุณก็จะดีตามไปด้วย

2. การหาลิงค์มายังเว็บไซต์ของคุณ หรือที่เรียกว่า Back Link ซึ่งก็หนีไม่ผลที่คุณจะต้องมีความขยัน และอดทนอีกเช่นเคย เพราะสายขาว ต้องใช้มือ ไม่มีการใช้โปรแกรม Auto ต่าง ๆ และการที่คุณจะได้ Back Link ก็มาได้จากหลาย ๆ วิธี ซึ่งได้พูดไปแล้วบ้างใน บทความเรื่อง Back links หัวใจของการทำ SEO ตาม URL ดังนี้ 
   
 

แต่นอกเหนือจากนี้แล้วอะไร เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยส่งเริมกันได้ทั้งนั้น มาดูวิธีการหาสารพัด Black link และช่องทางการเข้าถึงเว็บไซต์ของเรากัน

1. Webboard Signature เชื่อได้ว่า ในวันหนึ่ง ๆ คุณคงเข้าไปเยี่ยมเว็บบอร์ดที่ไหนบ้างสักแห่ง หรืออาจจะมีบอร์ดประจำตัวที่เข้าไปเยี่ยมชมกันทุกวัน และบอร์ดที่ว่านี่ล่ะ ที่จะเป็นช่องทางสร้าง Back Link ให้คุณได้ อย่างเช่นในส่วนลายเซนต์ของคุณ ที่เคยมีข้อความเก๋ ๆ แต่ไม่เคยมีประโยชน์ ทำไมไม่เอา Keyword และ URL ของเว็บไซต์ของคุณไปใส่ล่ะ สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างที่คิดไม่ถึงกันเลยทีเดียว วัน ๆ หนึ่งเราตั้งกระทู้กี่กระทู้ เราตอบกระทู้กี่กระทู้ ยิ่งจำนวนเหล่านี้มีเยอะเท่าไหร่ บอทก็จะเยอะขึ้น Back Link ที่คุณจะได้จากบอร์ดแห่งนี้ก็จะเยอะตามไปด้วย

นอกจากนี้เวลาคุณโพสต์ มันจะขึ้น Username หรืออาจเป็นชื่อ Nick ของคุณที่คุณได้ตั้งไว้ แล้วทำไมไม่เอา URL เว็บของคุณมาตั้งล่ะ ยกตัวอย่างเช่น ใช้ Nick หรือ Uername ว่า thainextstep.com ถ้าใส่ดอท ไม่ได้ เอาแค่ thainextstep ก็ได้ ถ้าข้อมูลที่เราไปโพสต์ไว้ คนที่เค้าได้ดูแล้วเค้าสนใจ หรือแค่ เอ๊ะใจ ก็อาจเข้ามาเว็บของเราได้ ถือเป็นการเพิ่ม trffic ให้กับเว็บของเราได้อีกวิธีหนึ่ง

 
   
 

2. Link Exchange หรือ การแลกลิงค์ เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสามารถสร้าง trffic และ Back Link ให้กับคุณได้ โดยเฉพาะหากเป็นการแแลกลิงค์กับเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน หรือเป็นการแลกลิงค์กับเว็บที่มีค่า PR สูงกว่าเว็บไซต์ของเราด้วยแล้ว จะถือได้ว่า Back Link นั้น เป็น Back Link คุณภาพ คุ้มค่ากับการแลกเปลี่ยน

 
   
 

บทความนี้ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อน แล้วเดียวบทความต่อไป จะนำเรื่องการเช็คค่า PR ของเว็บไซต์ และข้อมูลเกี่ยวกับ Social Bookmark มาฝาก เป็นอะำไรนั้นต้องติดตาม อิอิ

 
   
   
วันที่บทความ : 16 พ.ค. 2552              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::