SEO
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
SEO Guide
  What is SEO
  Search Engine
  Meta Data
  จัดการเว็บให้ถูกหลัก SEO
  Head and Bold Text
  Keyword กุญแจสำคัญ
  สร้างไฟล์ sitemap.xml
  Add Google Sitemap
  PR / Backlinks / Alexa
  การเช็คค่า Google PR
  Social Bookmark คืออะไร
  DoFollow, NoFollow ?
 


  การโปรโมทเว็บไซต์ ด้วยการ Submit Social Bookmark
 

ในบทความนี้ จะมาเสนอตัวอย่างวิธีการโปรโมทเว็บไซต์ ด้วยการซับมิตเว็บไซต์ผ่าน Social Bookmark ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งในการหา Backlink และเพิ่มค่า PR ซึ่งมีขั้นตอนในการ Submit บทความหรือเนื้อหาเข้าเว็บไซต์ Social Bookmark ง่าย ๆ ดังนี้

     
 
 
     

ขั้นตอนที่ 1 ให้เพื่อน ๆ เข้าเว็บไซต์ Social Bookmark จากนั้นให้ลงทะเบียนเพื่อสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ Social Bookmark ซึ่งหลังจากสมัครแล้วจะได้ข้อมูล Username และ Password สำหรับเข้าใช้งานระบบของเว็บไซต์

ขั้นตอนที่ 2 หลังจากสมัครแล้ว ทุกครั้งที่จะเพิ่มเว็บเข้ายังเว็บ Social Bookmark ให้ Login เข้าระบบ เพื่อทำการ Submit หน้า Page ที่ต้องการโปรโมท (จริง ๆ แล้ว ควรโปรโมทเกือบทุกเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์) หลังจาก Login เข้าระบบแล้ว ให้มองหา้เมนูหัวข้อเพื่อ Submit ซึ่งแต่ละเว็บไซต์จะแตกต่างกันไป อาจใช้คำอาทิ "ส่งบทความใหม่" "ส่งเรื่องใหม่" เป็นต้น

หลังจากคลิกเข้า่ไปแล้วจะเจอฟอร์มรับ URL ของบทความหรือข้อมูลที่เราจะโปรโมท ในที่นี้เว็บมาสเตอร์จะขอ ยกตัวอย่างการโปรโมทเนื้อหาขอบทความที่มีชื่อว่า "ความแตกต่างระหว่างการลิงค์แบบ DoFollow, NoFollow และ Redirect" ลำดับแรกให้ให้ Copy URL ของบทความ มาใส่ในฟอร์ม จากนั้นกดทำขั้นตอนต่อไป

 
 
     

ขั้นตอนที่ 3 จะเจอฟอร์มให้ใส่รายละเอียดของบทความหรือข้อมูลของหน้าเพจที่เราจะโปรโมท ให้เราใส่ข้อมูลต่าง ๆ ตามฟอร์ม เช่น

1. ชื่อบทความ ใส่ชื่อหัวข้อของบทความหรือหัวข้อเนื้อหาของ เพจ นั้น ๆ
2. หมวดหมู่ ควรเลือกหมวดหมู่ให้ตรงกับรายละเอียดของเนื้อหา
3. แท็ก ใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในหน้าที่เราจะโปรโมท
4. เนื้อหา ใส่รายละเอียด ย่อ ๆ ของข้อมูลในเพจนั้น เอามาจากย้อหน้าแรกของเพจนั้นก็ได้ ประมาณ 3-5 บรรทัด
5. สรุป ใส่เหมือนข้อ 4 แต่อาจจะน้อยกว่า หรือเท่ากันก็ได้ หรือจะเขียนสรุปใหม่ก็ได้
6. Trackback ให้ใส่ URL ตามขั้นตอนที่ 1 อีกครั้ง หรือจะไม่กรอกข้อมูลในส่วนนี้ก็ได้

 
 
     

โดยในการกรอกรายละเอียด ควรคำนึงถึง Keyword ของเพจนั้น ๆ เป็นหลัก เช่นในส่วนของชื่อบทความ เนื้อหา และบทสรุป ควรมี Keyword ปะปนด้วย และที่สำคัญที่สุดในส่วนของแท็ก ควรจะใส่เป็น Keyword ที่ดีที่สุด กระชับที่สุด (เพราะใส่ได้จำกัด ดังนั้นจังควรเลือก Keyword ที่เจาะจง ส่วน Keyword รองลงมาอาจมีปะปนในส่วนของเนื้อหา หรือ บทสรุปก็ได้) ส่วนหมวดหมู่นั้นก็ต้องกำหนดให้ถูกต้อง หรือหากไม่มีเฉพาะเจาะจง ก็ควรเลือกจากหมวดหมู่ที่ใกล้เคียงที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้ว ชื่อหมวดหมู่ก็จะเป็นเหมือน Keyword ของเนื้อหาได้เหมือนกัน

กรอกรายละเอียดในส่วนนี้ให้ครบถ้วน หลังจากนั้น ให้กดปุ่มดูบทความ เพื่อตรวจสอบดูข้อมูลอีกครั้ง (บางเว็บไซต์ก็ไม่มีขั้นตอนนี้)

 
 
     

ขั้นตอนที่ 4 ตรวจดูรายละเอียด ที่เรากรอกไป หาก OK แล้วให้ทำการยืนยันเพื่อส่้งบทความ

 
 
     

หลังจากเรายืนยันไปแล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนในการ Submit Social Bookmark ไปหน้าหนึ่ง การโปรโมทผ่านเว็บไซต์ Social Bookmark เราไม่ต้องใส่ข้อมูลทั้งหมดของเรา แต่ใส่เพียงแค่บางส่วน แค่น้ำจิ้มของหน้านั้น ๆ (ซึ่งแตกต่างจากการ Submit Article) เพื่อที่คนที่ค้นหาข้อมูลจาก Search Engine เมื่อได้คลิกเข้ามาดูข้อมูลที่เราซับมิทไว้ในเว็บ Social Bookmark แล้ว เมื่อเค้าสนใจก็จะได้คลิกเพื่อเข้ามาดูข้อมูลในเว็บของเราด้วย

นอกจากนี้แล้ว ในการซับมิทเว็บไซต์ Social Bookmark เดิมทีนั้น เว็บ Social Bookmark สามารถกำหนดความเป็นส่วนตัวได้ แต่หลังจากที่ในภายหลัง ได้นำเว็บ Social Bookmark มาใช้ในการทำ SEO ดังนั้นจึงมีการกำหนดให้เป็น Public ทั้งหมด แต่บ้างเว็บอาจจะยังให้มีการกำหนดค่าในส่วนนี้ ดังนั้นทุกครั้งที่โปรโมท หากมีการกำหนดค่าในส่วนความเป็นส่วนตัว ให้กำหนดเป็น Public ด้วย เพราะหากไม่เป็น Public จะเหนื่อยปล่าว เพราะจะไม่มีใครเห็นบทความที่ไป Submit ไว้ ดังนั้นทุกครั้งควรระวังในส่วนนี้ด้วย

สำหรับการซับมิท Social Bookmark นั้น ถือว่าง่ายเพราะใส่ข้อมูลแค่บางส่วน แต่ต้องเป็น Webmaster สาย Str เพราะต้องถึก และทน ในการซิบมิท เช่นเรามีบทความในเว็บ 100 บทความ และจะซับมัท กับเว็บ Social Bookmark 100 เว็บ ก็คูณกันเข้าไป ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควร (เพราะ Submit ตามจำนวนหน้าเพจ) แต่หากถึกทน จริง ๆ รับรองเห็นผลแน่นอนค่ะ (ต้องพิจารณาจากประเภทของลิงค์ ของแต่เว็บไซต์ Social Bookmark ด้วยนะค่ะ อันนี้สำคัญมาก ๆ เน้น DoFollow เป็นอันดับ 1 รวมทั้งพิจารณาจากค่า PR ของเว็บแต่ละเว็บด้วย PR ยิ่งเยอะยิ่งดี) แล้วลองไป Submit กันดูนะค่ะ

   
วันที่บทความ : 03 ส.ค. 2552              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::