Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO  
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
สอน Photoshop
  ประวัติ photoshop
  เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม
  เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม
  การทำภาพแบบขอบฟุ้ง
  มาสร้างภาพจิ๊กซอว์กันเถอะ
  การสร้างภาพเซ็นเซอร์
  การทำภาพแบบ Sepia
  การทำข้อความเวทมนต์
  การสร้างข้อความแบบโลหะ
  การหมุนและกลับด้านภาพ
  การทำภาพ Animation (1)
  การทำภาพ Animation (2)
  การทำภาพ Animation (3)
  การ Selection ภาพที่มีขน
  ลบริ้วรอย จุดไฝ บนใบหน้า
  เทคนิคทำภาพแนว LOMO
  สร้างภาพวาดสีน้ำ
 


  สร้างตัวอักษรแบบลูกกวาด ด้วยการใช้ Layer Style
 

บทความ Photoshop บทความนี้ จะเป็นการใส่ลูกเล่นให้กับข้อความ ด้วยการใช้ Layer Style จนทำให้ข้อความธรรมดา ๆ กลายเป็นข้อความที่ดูดี และน่าสนใจ สไตล์ลูกกวาดหวานแหว๋ว มีวิธีการทำอย่างไร ศึกษาได้จากบทความนี้

     
 
 
     

บทความนี้เราจะมาใช้โปรแกรม Photoshop ใส่ Layer Style ให้ข้อความที่เราสร้างขึ้น จนได้ผลลัพธ์ตามภาพที่ 1

ขั้นตอนที่ 1 ขั้นตอนแรกเลยก็ให้เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาจากนั้นสร้างไฟล์ใหม่ โดยใช้คำสั่ง File --> New เลือก Background ของชิ้นงานที่จะสร้างให้เป็นสีขาว จากนั้นเมื่อได้ชิ้นงานมาแล้ว ให้เลือกใช้เครื่องมือ Type Tool แล้วทำการเลือกสี Foreground เป็นสีเขียวตามภาพที่ 1 (ใช้เครื่องมือ Eyedropper tool ดูดสีเอาจากภาพในบทความได้เลยค่ะ Eyedropper tool คือเครื่องมือที่อยู่บน เครื่องมือที่เป็นรูปแว่น) จากนั้นพิมพ์ข้อความที่เราต้องการจะสร้างค่ะ (ในที่นี้สร้างในพื้นที่ความกว้าง 360 px. เน้นรูปแบบตัว Font ที่มีความหนาเยอะ ๆ เวลาใส่ Style จะได้เห็นได้ชัดเจน ตามภาพใช้ Font BlueStone ขนาด 85 pt.)

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อสร้างข้อความได้แล้ว ขั้นตอนต่อมา ก็ให้คลิกที่ Layer ข้อความที่เราสร้างขึ้น จากนั้นใช้คำสั่ง Layer --> Layer Style --> Blending Options ... เพื่อเรียกใช้งาน Layer Style เริ่มต้นกันด้วยอันดับแรก การใส่ Drop Shadow โดยคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Drop Shadow ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 2 จากนั้นคลิกที่ Drop Shadow แล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลฝั่งขวามือ ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นการใส่เงาด้านล่างให้กับข้อความที่เราสร้างขึ้น

 
 
     

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นต่อมาเราจะใส่ Style ในส่วนของ Inner Shadow ซึ่งก็คือการใส่เงาด้านในของข้อความ ให้ทำการโดยคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Inner Shadow ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 3 คลิกที่ Inner Shadow แ้ล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลด้านขวามือ

ขั้นตอนที่ 4 ต่อมาเราจะทำการใส่ Style ในส่วนของ Outer Glow ซึ่งเป็นการใส่แสงเรือง ๆ ให้กัีบบริเวณด้านนอกของข้อความ โดยการคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Outer Glow ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 4 คลิกที่ Outer Glow แ้ล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลด้านขวามือ

 
 
     

ขั้นตอนที่ 5 ต่อมาเราจะทำการใส่ Style ในส่วนของ Inner Glow ซึ่งเป็นการใส่แสงเรือง ๆ ให้กัีบบริเวณด้านในของข้อความ โดยการคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Inner Glow ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 5 คลิกที่ Inner Glow แ้ล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลด้านขวามือ

ขั้นตอนที่ 6 ต่อมาเราจะทำการใส่ Style ในส่วนของ Bevel and Emboss ซึ่งเป็นรอยบากรอยนูนของข้อความ โดยการคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Bevel and Emboss ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 6 คลิกที่ Bevel and Emboss แ้ล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลด้านขวามือ

 
 
     

ขั้นตอนที่ 7 ต่อมาเราจะทำการใส่ Style ในส่วนของ Contour ของ Bevel and Emboss เพื่อกำหนดลัษณ์ความสูงต่ำของการนูนของข้อความ โดยการคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Contour ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 7 คลิกที่ Contour แ้ล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลด้านขวามือ

ขั้นตอนที่ 8 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย ทำการใส่ Style ในส่วนของ Satin เพื่อใส่สีเลื่อมเงาภายในตัวข้อความ โดยการคลิกทำเครื่องหมายถูกที่ด้านหน้า Satin ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 7 คลิกที่ Contour แ้ล้วกำหนดค่าต่าง ๆ ตามข้อมูลด้านขวามือ จากนั้นคลิก OK ก็จะได้ผลลัพธ์ตามภาพที่ 1

 
 
     

สำหรับวัตถุประสงค์ของการสอนการใช้งาน โปรแกรม Photoshop ในบทความนี้ ก็เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ Layer Style ของโปรแกรม Photoshop ซึ่งมีความยืดหยุ่น เราสามารถกำหนด Style แต่ละตัว ให้ได้ออกมาเป็นข้อความลักษณะต่าง ๆ ได้หลากหลาย ลองเอาไปลองเล่นกันดูนะค่ะ (ลองปรับแต่งแก้ไข Style ดูค่ะ โดยดับเบิ้ลคลิกที่ Layer ข้อความ เพื่อเรียก Layer Style ขึ้นมาค่ะ)

สำหรับการใช้ Style นั้น จริง ๆ เราเคยลองใช้กันไปบ้างแล้วในส่วนของบทความ "การทำตัวอักษรสีทอง" และอีกหลาย ๆ บทความ ที่เป็นการสร้างข้อความตัวอักษร นอกจากนี้แล้ว เราก็ยังเคยใช้ Style สำเร็จที่มีอยู่ใน โปรแกรม Photoshop ไปแล้วด้วย นั้นก็คือบทความ "สร้างปุ่มแบบง่าย ๆ ด้วย Style (แบบที่ 2)" ซึ่งเราอาจจะใช้วิธีการลักษณะเดียวกันกับการสร้างปุ่ม ในการใส่ Style ให้กับข้อความก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ที่แนะนำบทความนี้ เพราะต้องการให้เราลองปรับใช้เอง ซึ่งมีความยืดหยุ่นหลากหลายมากกว่า เพราะเราสามารถกำหนดปรับแต่ง Style ให้ออกมาได้หลายร้อยหลายหมื่นรูปแบบ ไม่ซ้ำกันเลย ลองเอาไปปรับกันดูค่ะ... เดียวบทความนี้ขอจบเท่านี้ก่อนค่ะ เพราะรู้สึกว่าจะยาวเหลือเกินค่ะ

   
วันที่บทความ : 02 ส.ค. 2553              ที่มา : thainextstep.com

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::