Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO  
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
สอน Photoshop
  ประวัติ photoshop
  เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม
  เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม
  การทำภาพแบบขอบฟุ้ง
  มาสร้างภาพจิ๊กซอว์กันเถอะ
  การสร้างภาพเซ็นเซอร์
  การทำภาพแบบ Sepia
  การทำข้อความเวทมนต์
  การสร้างข้อความแบบโลหะ
  การหมุนและกลับด้านภาพ
  การทำภาพ Animation (1)
  การทำภาพ Animation (2)
  การทำภาพ Animation (3)
  การ Selection ภาพที่มีขน
  ลบริ้วรอย จุดไฝ บนใบหน้า
  เทคนิคทำภาพแนว LOMO
  สร้างภาพวาดสีน้ำ
 


  การสร้างเส้นเล็ก ๆ ด้วยการใช้ Single Column Marquee Tool
 

เมื่อวันก่อนได้รับเมล์จากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ท่านหนึ่ง ที่เมล์เข้ามาถามเกี่ยวกับการสร้างเส้นแบ่ง เหมือน ๆ กับเมนูของเว็บ thainextstep.com ซึ่ง Webmaster ก็ได้รับปากไปว่าจะเอาวิธีการทำมาเขียนบทความขึ้นเว็บ เพื่อที่จะได้เป็นการอธิบายให้ผู้ที่สอบถามเข้ามา รวมทั้งอาจจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของบทความ ๆ นี้ค่ะ

     
 
 
     

เส้นที่เราจะมาทำกันวันนี้ ก็คือ การสร้างเส้นเล็ก ๆ สีดำ ตามภาพด้านบน ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็น Basic ที่คิดว่าทำกันได้ง่าย แต่ละคนก็คงมีวิธีคิดว่าจะทำอย่างงั้นอย่างนี้ เอาเป็นว่าวันนี้เราจะทำให้มันง่ายมาก ๆ โดยการใช้เครื่องมือที่มีชื่อว่า Single Column Marquee Tool ขั้นตอนการทำก็มีดังนี้

ขั้นตอนแรก ให้คลิกที่ Marquee Tool แล้วกดเมาส์ค้างไว้ จะมีเครื่องมือในหมวด Marquee Tool ที่ซ่อนอยู่ออกมาให้เลือก ตามภาพหมายเลข 1 ให้เลือกตัวล่างสุด Single Column Marquee Tool เพราะเราจะสร้างเส้นแนวตั้ง

 
 
     

จากนั้นให้สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา แล้ววางเคอเซอร์ลงจะสังเกตเห็นเป็นเส้น Selection เล็ก ๆ ความบางแค่ 1 px. เมื่อไ้ด้ตำแหน่งที่ต้องการก็เทสีลงไป ซึ่งก็คงจะเทได้ยากถ้าจะใช้กระป๋องสี เราอาจเทสีโดยการใช้คีย์ลัด โดยการใช้ Ctrl+Del สำหรับเลือกเทสี Background หรือใช้คีย์ลัด Alt+Del สำหรับเลือกเทสี Foreground ในที่นี้เลือกใช้ Ctrl+Del เพราะต้องการเทสีเป็นสีดำ (Background ตอนนี้เป็นสีดำอยู่ ในขณะที่ Foreground เป็นสีขาว ตามรูป หมายเลข 2)

 
 
     

ถึงตอนนี้ เราก็จะได้เป็นเส้น ๆ ตามที่เราได้เทสีด้วยคีย์ลัดไว้แล้ว ที่เหลือคือ เอาส่วนที่ไม่ต้องการออก โดยคลิกเลือกเครื่องมือ Rectangular Marquee Tool แล้วเลือกส่วนที่ไม่ต้องการตามภาพหมายเลข 3 เลือกได้แล้ว ก็กดปุ่ม Del เพื่อลบบริเวณที่เลือกไว้ออก (ลบออกทั้งบนและล่าง ให้ได้ตามที่เราต้องการ)

 
 
     

สุดท้ายก็ปรับความเข้มของสีลง (เพราะไม่อยากให้มันเด่นเกิน) โดยการปรับค่า Opacity ของ Layer ลง ก็จะได้ผลลัพธ์ตามภาพแล้วค่ะ

 
 
     

จริง ๆ แล้วอย่างที่บอกว่าบทความนี่ไม่ยาก เพราะจริง ๆ จะไม่ทำแบบนี้ก็ได้ อาจจะใช้ Rectangular Marquee Tool แล้วเทสี แล้วลบออกก็ไ้ด้ แต่ก็ขอแนะนำ ถือว่าเป็นการแนะนำเครื่องมือ เผื่อว่าบางงานอาจจะได้ใช้เจ้า Single Column Marquee Tool ค่ะ (ยังมีอีกตัว Single Row Marquee Tool สำหรับสร้างเส้นแนวนอน หลักการใช้ก็เหมือน ๆ กันค่ะ)

   
วันที่บทความ : 08 ก.ค. 2553              ที่มา : thainextstep.com

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::