Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO  
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
สอน Photoshop
  ประวัติ photoshop
  เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม
  เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม
  การทำภาพแบบขอบฟุ้ง
  มาสร้างภาพจิ๊กซอว์กันเถอะ
  การสร้างภาพเซ็นเซอร์
  การทำภาพแบบ Sepia
  การทำข้อความเวทมนต์
  การสร้างข้อความแบบโลหะ
  การหมุนและกลับด้านภาพ
  การทำภาพ Animation (1)
  การทำภาพ Animation (2)
  การทำภาพ Animation (3)
  การ Selection ภาพที่มีขน
  ลบริ้วรอย จุดไฝ บนใบหน้า
  เทคนิคทำภาพแนว LOMO
  สร้างภาพวาดสีน้ำ
 


  เพิ่มสีสันให้ภาพถ่าย ด้วย Photoshop's Photo Filter
 

คงจะมีหลายครั้ง ที่เราไปเที่ยวแล้วได้ถ่ายรูปเก็บภาพวิวในบรรยากาศดี ๆ มา แต่พอมาลองดูในคอมที่บ้าน ภาพที่ได้กลับแลดูไม่สด ดูจืด ๆ ยังไงก็ไม่รู้ สรุปคือภาพมันดูไม่น่าสนใจ แสงสี ดูไม่ OK ... บทความนี้ช่วยเพื่อน ๆ ได้ ใครสนใจคลิกกันเข้ามาดูได้เลยค่ะ

     
 
 
     

บทความนี้ เราจะมาใช้โปรแกรม Photoshop ตกแต่งภาพ โดยจะเป็นการตกแต่งภาพให้ดูมีสีสันเพิ่มมากขึ้น วิธีการทำก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ Photo Filter ใชการช่วยปรับสี

ขั้นตอนที่ 1 เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมา แล้วเปิดภาพที่ต้องการจะตกแต่งเข้ามาในโปรแกรมเลยค่ะ ภาพที่ Webmaster จะเอามาตกแต่งก็ตามภาพแรกเลยค่ะ ดูสีมันไม่สมดุลย์ ดูสีจืด ๆ ว่าจะปรับสองส่วนคือส่วนที่เป็นท้องฟ้า กับส่วนที่เป็นทุ่งหญ้าให้ดูชัดขึ้น

ขอทำส่วนท้องฟ้าก่อนละกัน ว่าแล้วก็ Select ส่วนท้องฟ้ากันก่อนได้เลย ให้ได้ตามภาพในตำแหน่งที่ 1 (การ Select แล้วแต่ตามถนัด จะใช้ Magic Wand Tool หรือ Lasso Tool ก็ได้หรือใช้ผสม ๆ กันไป ตามสะดวกได้เลยค่ะ ขอแค่ให้ Select เป็นขอบเขตตามที่ต้องการได้เป็นพอ)

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อ Select ได้ตามรูปตำแหน่งที่ 1 แล้ว ให้ใช้คำสั่ง Layer --> New Adjustment Layer --> Photo Filter (หรือจะกดปุ่มรูปวงกลมดำขาว บริเวณด้านล่างของพาร์เลต Layer แล้วเลือก Photo Filter ก็ได้เหมือนกัน) เมื่อใช้คำสั่งไปแล้วจะมีหน้าต่าง New Layer ปรากฏขึ้น ให้กดปุ่ม OK ไปได้เลย ก็จะปรากฏหน้าต่าง Photo Filter ขึ้นมาตามภาพในตำแหน่งที่ 2 ให้เลือกแบบ Filter เป็น Magenta และกำหนดค่า Density เท่ากัีบ 35% (เพราะอยากให้ท้องฟ้าออกแนวสีม่วง ๆ แกมชุมพูนิด ๆ) ปรับค่าต่าง ๆ ได้ตามภาพตำแหน่งที่ 2 แล้วก็กด OK ได้เลย

ถึงตอนนี้เมื่อเราสังเกตดูที่พาร์เลต Layer เราก็จะเห็นว่ามี Layer เพิ่มขึ้นมา 1 Layer ชื่อว่า Photo Filter 1 หน้าตาเลเยอร์ดูแปลกตาออกสีดำ ๆ ซึ่งเราเรียก Layer แบบนี้ว่า Layer Mask

 
 
     

ขั้นตอนที่ 3 ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการเพิ่มสีในส่วนของทุ่งหญ้า วิธีการก็เหมือนแบบทำท้องฟ้่า คือต้อง Select พื้นที่ ๆ ต้องการเสียก่อน สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยคลิกที่ Layer Background จากนั้น กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วนำเมาส์คลิกลงบท Layer ที่มีชื่อว่า Photo Filter 1 วิธีนี้เป็นการ Select ขอบเขตจากขอบเขตของ Layer Mask เมื่อเราได้ Select แล้วให้ใช้คำสั่ง Select --> Inverse ก็จะได้ Select พืนที่ส่วนที่เป็นทุ่งหญ้า ตามภาพในตำแหน่งที่ 3 (วิธีนี้ง่าย และสะดวกดี เพราะเราไม่ต้องมาเสียเวลา Select พื้นที่ทุ่งหญ้าเอง)

 
 
     

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อ Select ได้ตามรูปตำแหน่งที่ 3 แล้ว ให้ใช้คำสั่ง Layer --> New Adjustment Layer --> Photo Filter (วิธีการก็เหมือนการเริ่มต้นทำขั้นตอนที่ 2) แล้วหน้าต่าง Photo Filter ก็จะปรากฏมาตามภาพในตำแหน่งที่ 4 ให้เลือกแบบ Filter เป็น Warming Filter (85) และกำหนดค่า Density เท่ากัีบ 85% เมื่อปรับค่าต่าง ๆ ได้ตามภาพตำแหน่งที่ 4 แล้วก็กด OK ได้เลยค่ะ

 
 
     

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อทำขั้นตอนที่ 4 เสร็จแล้วเราจะเห็นว่าตรงบริเวณที่เป็นน้ำสีมันผิดไป (ก็เพราะเราเลือกทุ่งหญ้ารวมทั้งน้ำด้วย เพราะอยากเอาสะดวก ไม่อยาก Select เฉพาะภาพพื้นหญ้า) วิธีแก้ก็คือต้องมาลบ Mask ในส่วนบริเวณน้ำออกไป วิธีทำก็คือ อย่างแรกเลยก็เลือก Brush Tool แล้วปรับขนาดหัว Brush ให้เหมาะสม และทำให้หัว Brush เป็นแบบเบาบาง (ดูวิธีได้ที่ Tip Photoshop ตามด้านล่างของเพจ) และกำหนดค่าสี Foreground และ Background เป็นสีดำขาว ตามภาพที่ 5 จากนั้นคลิกที่เลเยอร์ Photo Filter 2 และใช้หัว Brush ลบ Mask บริเวณที่เป็นน้ำและดอกไม้บริเวณข้างหน้าออกไป รวมทั้งบริเวณที่เป็นริมน้ำซึ่งอยากให้หญ้าดูเขียวสดขึ้นมาสักนิดเราก็ลบ Mask ออกไป จนได้ลักษณะตามภาพที่ 5

ขั้นตอนที่ 6 ปรับความคมชัดให้ภาพอีกซัีกนิด โดยคลิกที่เลเยอร์ Background จากนั้นเรียกใช้ Curves โดยใช้คำสั่ง Image --> Adjustments --> Curves แล้วปรับค่าเส้น Curves ตามภาพ 6

 
 
     

แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ เราก็จะได้ภาพใหม่ที่ผ่านการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม Photoshop ตามภาพสุดท้ายค่ะ ... บทความนี้ขอจบเท่านี้ก่อนค่ะ ขอออกไปทานข้าวเที่ยงก่อน เลยเวลาทานมาเยอะแล้ว แล้วติดตามอ่านบทความต่อ ๆ ไปด้วยนะค่ะ


Tip Photoshop
วิธีการปรับขนาดของหัว brush และ Stamp
คีย์ลัด เพิ่มให้ขนาดใหญ่ขึ้น กดปุม ]
คีย์ลัด ลดให้ขนาดเล็กลง กดปุม [
วิธีการปรับความบางเบาของหัว brush และ Stamp
คีย์ลัด เพิ่มให้หนาขึ้น กดปุม shift+]
คีย์ลัด ลดให้หนาลง กดปุม shift+[

   
วันที่บทความ : 11 ต.ค. 2552              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::