Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO  
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
สอน Photoshop
  ประวัติ photoshop
  เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม
  เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม
  การทำภาพแบบขอบฟุ้ง
  มาสร้างภาพจิ๊กซอว์กันเถอะ
  การสร้างภาพเซ็นเซอร์
  การทำภาพแบบ Sepia
  การทำข้อความเวทมนต์
  การสร้างข้อความแบบโลหะ
  การหมุนและกลับด้านภาพ
  การทำภาพ Animation (1)
  การทำภาพ Animation (2)
  การทำภาพ Animation (3)
  การ Selection ภาพที่มีขน
  ลบริ้วรอย จุดไฝ บนใบหน้า
  เทคนิคทำภาพแนว LOMO
  สร้างภาพวาดสีน้ำ
 


  สร้างภาพ Wallpaper อย่างง่าย ๆ
 

วันก่อนได้ไปเปิด ๆ ดูเว็บสอน Photoshop ของต่างประเทศ เลยได้เทคนิคการทำ Wallpaper มาฝากเพื่อน ๆ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ได้ยากมากนัก ทำแล้วก็ออกมาสวยงามดี ใครสนใจก็เข้ามาลองทำได้เลยค่ะ

     
 
 
     

ขั้นตอนแรก ให้เพื่อน ๆ สร้างไฟล์ใหม่ ในโปรแกรมโพโต้ชอปขึ้น มาก่อนเลยค่ะ สำหรับทำ Wallpaper ก็ใช้ขนาด 1024x768 px 72dpi จากนั้นให้กดปุ่ม D บนคีย์บอร์ด ซึ่งเป็นคีย์ลัดในการเปลียนสีเริ่มต้นของ Foreground และ Background ให้เป็นสีดำกับขาว (black and white) จากนั้นให้ใช้คำสั่ง Filter ---> Render ---> Clouds ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ขั้นตอนนี้ ดังภาพที่ 1

ขั้นตอนที่ 2 ให้ใช้คำสั่ง Filter ---> Pixelate ---> Mezzotint จากนั้นกำหนดรูปแบบเป็น Short strokes

 
 
     

ขั้นตอนที่ 3 ใช้คำสั่ง Filter ---> Blur ---> Radial Blur จากนั้นกำหนดค่าต่าง ๆ ตามภาพที่ 3

ขั้นตอนที่ 4 ใช้คำสั่ง Filter ---> Distort ---> Twirl ปรับค่า Angle ให้เป็น 105 ตามภาพที่ 4

 
 
     

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อเราทำขั้นตอนที่ 4 เสร็จแล้ว เราจะสังเกตได้ว่าภาพที่เราได้นั้น จะเป็นเหมือนลายเส้น เหมือนลมที่มุ่งเข้าสู่ตรงกลาง ในขั้นตอนนี้เราจะทำการคัดลอก Layer โดยให้คลิกที่ Layer จากนั้น ใช้คีย์ลัด ให้กดปุ่ม Ctrl+J ซึ่งจะมี Layer ถูกคัดลอกขึ้น ดังภาพที่ 5 (ขณะนี้เรามี Layer 2 Layer)

เมื่อได้ตามนั้นแล้ว เราจะทำการกลับด้านของภาพ ใน Layer ที่คัดลอกขึ้น โดยให้คลิกที่ Layer ด้านบน จากนั้นใช้คีย์ลัด Ctrl +A เพื่อ Select ภาำพทั้งหมดใน Layer ที่ 2 จากนั้น ตามด้วยคีย์ลัด Ctrl+T เพื่อที่จะกลับด้าน จากนั้น ให้คลิกขวาลงบทภาพ แล้วเลือก Flip Horizontal และกด Enter เพื่อกลับภาพในแนวนอน ตามขั้นตอนในภาพที่ 5

เมื่อกลับภาพได้แล้ว ให้คลิกที่ Layer บน จากนั้นเปลี่ยนค่าลักษณะของ Layer จาก Normal ให้เป็น Lighten ซึ่งจะทำให้ Layer บนโปร่งแสง ทำให้เห็นภาพของ Layer แีรกที่อยู่ด้านล่างด้วย จากนั้นให้ทำการรวม Layer (Merge) โดยคลิกที่ Layer บน จากนั้นใช้คีย์ลัด Ctrl+E จะเห็นได้ว่าหลังใช้คีย์ลัดแล้ว Layer จะเหลือแค่ 1 Layer และได้ผลลัพธ์ของภาพตามภาพในขั้นตอนที่ 6

 
 
     

ขั้นตอนที่ 6 ให้ใช้ Lasso Tool (กดคีย์ลัด L หรือ คลิกเลือกจาก Tool Box) ลากเป็นวงกลมบริเวณกึ่งกลางของภาพ ซึ่งจะได้ลักษณะตามภาพในขั้นตอนที่ 6 จากนั้นใช้คำสั่ง Select ---> Modify ---> Feather และกำหนกค่า feather radius = 150 px จากนั้น ให้ใช้คำสั่ง Select ---> Inverse เพื่อเลือกพื้นที่ด้านตรงกันข้าม

ขั้นตอนที่ 7 ให้ใช้คำสั่ง Layer ---> New Adjustment Layer ---> Curves ซึ่งจะมีการสร้าง Layer ใหม่ ให้ทำการกด OK จากนั้นจะ้เห็นหน้าต่าง Curves ให้ทำการกำหนดค่าต่าง ๆ ตามภาพที่ 7 จากนั้นกด OK และทำการกดคีย์ลัด Ctrl+E เพื่อรวม Layer ให้เหลือเพียง Layer เดียว

 
 
     

ขั้นตอนที่ 8 ใช้คำสั่ง Layer ---> New Adjustment Layer ---> Hue/Saturation ซึ่งจะมีการสร้าง Layer ใหม่ ให้ทำการกด OK จากนั้นจะปรากฏหน้าต่าง Hue/Saturation ขึ้น ให้ทำการกำหนดค่าต่าง ๆ ดังภาพ ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนสีของภาพให้เป็นสีฟ้า ในขั้นตอนนี้ เพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยนเป็นสีอะไรก็ได้ โดยเลือกปรับในส่วนของ Hue และปรับความจางเข้ม ได้จาก Saturation และสามารถกำหนดค่าความสว่างได้จากการปรับ Lightness

ซึ่งเมื่อทำตามขั้นตอนที่ 8 เสร็จสิ้น เราก็จะได้ผลลัพธ์ ตามภาพสุดท้าย เมื่อถึงขั้นตอนนี้ หากภาพของเพื่อน ๆ ได้ไม่เหมือนในเว็บก็ไม่ต้องแปลกใจค่ะ เพราะในการทำขั้นตอนที 1 และ 2 นั้นเกิดจากการสุ่ม ดังนั้นแต่ละครั้งที่ทำจึงออกมาไม่เหมือนกัน... ตอนนี้เราก็ได้ภาพ Wallpaper สวยอย่างง่าย ๆ แล้วค่ะ นอกจากนี้แล้ว หากเพื่อน ๆ อยากจะทำออกมาในลักษณะอื่น ๆ อืีก ในขั้นตอนที่ 4 ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเป็น Twirl ก็ได้ค่ะ ลองเลือกแบบอื่น ๆ หรือลองผสม ๆ กันดู ก็ออกมาได้หลายแบบค่ะ แล้วลองไปทำกันดูนะค่ะ


Tip Photoshop
ในการใช้คีย์ลัดของ Photoshop นั้น ต้องเลือกภาษา ให้เป็น ภาษาอังกฤษ จึงจะสามารถใช้คีย์ลัดแต่ละอย่างได้ หากเรากำหนดแป้นปุ่มภาษาเป็นไทยอยู่ แล้วใช้คีย์ลัด จะไม่มีผลใด ๆ เกิดขึ้น

   
วันที่บทความ : 26 ก.ค. 2552              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::