Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO  
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
สอน Photoshop
  ประวัติ photoshop
  เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม
  เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม
  การทำภาพแบบขอบฟุ้ง
  มาสร้างภาพจิ๊กซอว์กันเถอะ
  การสร้างภาพเซ็นเซอร์
  การทำภาพแบบ Sepia
  การทำข้อความเวทมนต์
  การสร้างข้อความแบบโลหะ
  การหมุนและกลับด้านภาพ
  การทำภาพ Animation (1)
  การทำภาพ Animation (2)
  การทำภาพ Animation (3)
  การ Selection ภาพที่มีขน
  ลบริ้วรอย จุดไฝ บนใบหน้า
  เทคนิคทำภาพแนว LOMO
  สร้างภาพวาดสีน้ำ
 


  เปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพวาดสีน้ำ
 

ในบทความนี้เราจะมาใช้เทคนิค Photoshop มาเปลี่ยนภาพธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นภาพแนวศิลป์ แบบภาพวาดสีน้ำ ที่ดูดีไปอีกแบบ วิธีการทำ Workshop นี้ก็ไม่ยุ่งยากมากนัก ใครสนใจก็เข้ามาดูกันเลยค่ะ

     
 
 
     

เรามาทำ Workshop Photoshop นี้ ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ เริ่มแรกก็เข้าโปรแกรม Photoshop จากนั้นก็เลือกภาพที่เราต้องการเข้ามาค่ะ แล้วมาลงมือทำกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 หลังจากนำภาพเข้ามาแล้วให้ ทำการ Duplicate Layer : Background โดยใช้คีย์ลัด กดปุ่ม Ctrl+J จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อ Layer เป็น blur ตามภาพที่ ตำแหน่งที่ 1

จากนั้นให้คลิกที่ Layer : blur และใช้คำสั่ง Filter ---> Blur ---> Smart Blur แล้วกำหนดค่า Radius = 10, Threshold = 30 ซึ่งจะทำให้ได้ภาพตามภาพตำแหน่งที่ 1

 
 
     

ขั้นตอนที่ 2 ให้ทำการ Duplicate Layer : Background อีกครั้ง จากนั้นกำหนดให้อยู่ข้างบน Layer : blur และให้ตั้งชื่อ Layer ใหม่นี้ว่า Outlines จากนั้นใช้คำสั่ง Filter > Stylize > Glowing Edges แล้วปรับค่า Edge Width = 1, Edge Brightness = 12 และ Smoothness = 15 จะได้ภาพที่มีลักษณะเป็นสีดำ และมีลายเส้นของภาพ

จริง ๆ แล้วในการกำหนดขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องกำหนดค่าตามนี้ก็ได้ แต่ให้สังเกตค่าที่เราใช้ ว่าเมือใช้แล้วยังมีลายเส้นของภาพอยู่หรือไม่ ซึ่งไม่ต้องเป็นลายเส้นที่หนา หรือชัดเจนมากนัก แต่ขอแค่ให้มีลายเส้นของภาพ

 
 
     

ขั้นตอนที่ 3 เมื่อได้ภาพลายเส้นสีดำแล้้ว ให้ใช้คำสั่ง Image ---> Adjustments ---> Invert เพื่อทำการกลับสีของภาพให้เป็นตรงกันข้าม จากนั้นให้ใช้คำสั่ง Image ---> Adjustments ---> Desaturate เพื่อทำให้ภาพกลายเป็นสี ขาว ดำ จากนั้นปรับค่าของ Layer : Outlines ให้เป็น Multiply และลดค่าความทึบของภาพ โดยกำหนดค่า Opacity = 80 ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ของขั้นตอนนี้ตามภาพที่ 4

 
 
     

ขั้นตอนที่ 4 ให้ทำการ Duplicate Layer : blur แล้วตั้งชื่อว่า Painting โดยให้ Layer : Painting อยู่บน Layer : blur จากนั้นให้คลิกที่ Layer : Painting แล้วใช้คำสั่ง Image ---> Adjustments ---> Invert แล้วกำหนดค่าของ Layer ให้เป็น Color Dodge ตามภาพตำแหน่งที่ 4

 
 
     

ขั้นตอนที่ 5 ให้ทำการเลือก Brush ที่มีหัว Brush ในลักษณะไม่เรียบ ขั้นตอนนี้ให้คลิกเลือก Brush จากบริเวณ Option Bar ด้านบน แล้วคลิกที่บริเวณที่เป็นลูกศร ด้านขวาบน แล้วเลือกเป็น Brush ประเภท Dry Brush และกำหนดค่า Opacity = 10% ตามภาพที่ตำแหน่งที่ 5

ใครที่รู้สึกว่างง ตามไม่ทัน ให้ไปดูวิธีการเลือกหัว Brush และการปรับค่า Brush จากบทความชื่อ การทำข้อความแบบมีเวทมนต์ ซึ่งจะอยู่ในขั้นตอนที่ 6

ถ้าหากไม่มี Brush ประเภท Dry Brush ก็ลองเลือกตัวประเภทอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ อย่างประเภท Dry Media Brushes เว็บมาสเตอร์ก็ใช้ประเภทนี้เหมือนกัน

เมื่อเราเลือก Brush และกำหนดค่า Brush เรียบร้อยแล้วให้กำหนดค่าสี foreground เป็น #000000 (สีดำ) จากนั้นใช้ Brush ลากลงบน Layer : Painting ให้ทั่ว (ควรระบายไล่ไปจากมุ่มขวาบน เหมือนเราระบายสีรูป) ในส่วนไหนที่เราจะเน้นเป็นพิเศษ ก็ให้เราระบายซัก 2 -3 รอบ (ระบายให้ทั่ว 1 รอบก่อน แล้วค่อยมาเก็บรายละเอียด เราอาจเลือกใช้ Brush ธรรมดา เส้นเล็ก ๆ เพื่อมาเก็บลายละเอียดเส้นอีกทีก็ได้)

เมื่อระบายจนทั่วแล้ว เราก็จะได้ผลลัพธ์ตามภาพสุดท้าย เป็นไงค่ะ ดูป็นภาพสีน้ำบ้างรึปล่าวค่ะ ลองเอาเทคนิค Work Shop Photoshop นี้ไปใช้ดูนะค่ะ ... บทความนี้ Webmaster ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้

   
วันที่บทความ : 22 พ.ค. 2552              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::