Un title page
Thainextstep.com สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver Photoshop  PHP & MySql และ การทำ SEO  
Un title page
Thainextstep.com สอน HTML บทความ Dreamweaver สอน Photoshop บทความ PHP & MySql Web Tips SEO Guide
Un title page
สอน Dreamweaver
  ทำความรู้จัก Dreamweaver
  การสร้าง Site
  การกำหนดคุณสมบัติพื้นฐาน
  การสร้าง CSS Style
  การเรียกใช้งาน CSS Style
  การใส่สี Background
  การใส่ลิงค์ข้อความและรูป
  การสร้างตาราง
  การปรับแต่งตาราง
  การใส่คำอธิบายให้รูปภาพ
  การเพิ่มอักขระพิเศษ
  การทำภาพ Swap Image
 


  การสร้าง Site เพื่อจัดเก็บไฟล์และโฟลเดอร์
 

ในการสร้างเว็บไซต์นั้น จะประกอบไปด้วยไฟล์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ HTML รูปภาพ และโฟลเดอร์ ซึ่งเราจะต้องมีการเตรียมการจัดเก็บส่วนประกอบเหล่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในภายหลัง ซึ่งการสร้าง Site สามารถช่วยจัดการได้

     
 
 
     

ผู้ที่เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ใหม่ ๆ อาจจะคิดว่าการสร้างเว็บไซต์ไม่น่าจะยุ่งยากมากนัก รวมทั้งส่วนประกอบก็ไม่ได้สร้างความสับสน แต่จะเกิดปัญหาขึ้นได้ในภายหลังเมื่อคุณมีเว็บไซต์ที่ประกอบไปด้วยไฟล์จำนวนมากเพิ่มขั้น ซึ่งหากคุณไม่จัดเก็บให้ดี คุณจะได้เจอกับปัญหานี้แน่ ๆ ค่ะ เช่น เมื่อต้องการจะแก้ไขไฟล์ภาพสักภาพ คุณก็ต้องมาเสียเวลาคิดว่าไฟล์ที่ใช้งานในหน้านี้ ถูกจัดเก็บไว้ที่ไหน ชื่อไฟล์อะไร เป็นต้น บางครั้งแก้ไขเสร็จเซฟไว้คนล่ะที่ ทำให้เกิดปัญหาลิงค์ผิดพลาด หรือ บางทีลบไฟล์ หรือเซฟไฟล์ทับผิดที่ เป็นต้น

เพราะฉนั้น เพื่อป้องกันปัญหายุ่งยากเหล่านี้ เราจึงต้องมีการวางแผนในการจัดเก็บไฟล์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ มีแบบแผน เช่น จากรูปข้างต้น จะเป็นตัวอย่างลักษณะการจัดเก็บไฟล์ที่ Webmaster กำหนดขึ้น ซึ่งข้อมูลของเว็บไซต์จะถูกเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ชื่อ nextstepdev โดยภายในโฟลเดอร์นี้จะเป็นข้อมูลของเว็บ nextstepdev เท่านั้น ซึ่งจะประกอบไปด้วย ไฟล์ HTP และรูปภาพต่าง ๆ

โดย Webmaster วางแผนให้ไฟล์ต่าง ๆ ที่เป็นไฟล์เกี่ยวกับเว็บถูกจัดเก็บอยู่ด้านนอกสุด และได้สร้างโฟลเดอร์เพื่อจัดเก็บรูปภาพโดยเฉพาะ คือ โฟลเดอร์ images สำหรับเก็บรูปภาพที่เป็นภาพที่เป็นโครงร่างของเพจ ส่วนโฟลเดอร์ imgs ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเก็บภาพที่เป็นภาพ ประกอบเนื้อหา เป็นต้น

ซึ่งเมื่อเราวางแผนไว้แล้วแบบนี้ เมื่อมีการจัดเก็บไฟล์เพิ่มขึ้น หรือเรียกใช้งานไฟล์ เราก็จะสามารถใช้งานได้สะดวก เพราะจะทราบโดยอัตโนมัติ ว่าจะเซฟไฟล์ไว้ที่ไหน จะเรียกไฟล์จากที่ไหน เป็นต้น

ซึ่งในโปรแกรม Macromedia Dreamweaver ก็มีส่วนที่สนับสนุนการจัดการเกี่ยวกับการจัดเก็บไฟล์และโฟลเดอร์อยู่ ซึ่งเราเรียกว่าการสร้าง Site เพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างเว็บไซต์ เวลาเรียกใช้งาน ก็จะสามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งทุก ๆ ครั้งที่เรามีการสร้างเว็บไซต์ใหม่ เราควรจัดการสร้าง Sit ในโปรแกรม Macromedia Dreamweaver เป็นลำดับแรกก่อนค่ะ โดยมีขึ้นตอนในการสร้างดังนี้ค่ะ


ขั้นตอนที่ 1 คลิกเลือกคำสั่ง Site --> Manage Sites... จาก Menu Bar

ขั้นตอนที่ 2 จะปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์ Manage Site ให้ทำการคลิกที่ปุ่ม New... จากนั้นเลือก Site

 
 
     

ขั้นตอนที่ 3 รอสักครู่จะปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์ Site Definition ให้ทำการตั้งชื่อไซต์ ในช่อง Site name

ขั้นตอนที่ 4 ระบุโฟลเดอร์ที่จะใช้ในการจัดเก็บเว็บไซต์ โดยการคลิกที่รูปโฟลเดอร์ ที่บริเวณ Local root folder ซึ่งจะมีไดอะล็อกบ็อกซ์ใหม่เพิ่มมา ให้เลือกไปยังโฟลเดอร์ที่เราจะจัดเก็บข้อมูล จากนั้น คลิกปุ่ม Select (เลือกไปยังโฟลเดอร์ที่จะจัดเก็บเว็บไซต์ โดยต้องสร้างโฟลเดอร์นี้ไว้ก่อน จากตัวอย่าง Webmaster สร้างโฟลเดอร์ชื่อ nextstepdev ไว้ที่ C:\ AppServ\www ดังนั้น Webmaster จึงเลือกเข้าไปในโฟลเดอร์ชื่อ nextstepdev แล้วจึงกดปุ่ม Select )

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อระบุโฟลเดอร์สำหรับเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว คลิกปุ่ม OK

 
 
     

ขั้นตอนที่ 6 จะปรากฏชื่อ Site name ที่เราสร้างขึ้นในหน้าต่าง Manage Site ดังภาพ จากนั้นให้เราคลิกปุ่ม Done

 
 
     

แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ Site ที่เราสร้างขึ้น จะปรากฏขึ้นที่บริเวณ File Panel ทางด้านขวามือ ดังภาพค่ะ


 
 
     

หลังจากนี้เราก็สามารถสร้างไฟล์เอกสาร และโฟลเดอร์เพิ่มเข้าไปได้ค่ะ ซึ่งติดตามรายละเอียดของการสร้างไฟล์เอกสาร และโฟลเดอร์เข้าไปใน Site ได้ในบทความต่อไปค่ะ

   
   
วันที่บทความ : 25 ส.ค. 2550              ที่มา : Webmaster

สอนทำเว็บไซต์   |   สอนภาษา HTML   |   สอน Dreamweaver   |   สอน Photoshop   |   สอนภาษา PHP & MySql   |   รวมทิป เทคนิคการทำเว็บไซต์   |   สอนการทำ SEO
:: Copyright © 2005 by Chatta design. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.::